SỰ KIỆN GIẢM GIÁ!!

“GIẢI MÔ Vòng BEZEL Xoay “ĐIỀU KỲ DIỆU” Của Đồng Hồ Lặn

Những chiếc đồng hồ lặn từ lâu đã là “huyền thoại trong những huyền thoại” bởi bộ máy thách thức cả điều kiện hoạt động khắc nghiệt nhất. Thế nhưng, điều bí ẩn của “huyền thoại” không chỉ gói gọn trong bộ máy vận hành mà bao gồm cả những chi tiết bên ngoài. Hành trình khám phá bí ẩn xoay quanh đồng hồ lặn sẽ bắt đầu với nhân tố bí ẩn đặc biệt - vòng bezel xoay.

Chức năng vòng bezel đồng hồ lặn

Cách thức sử dụng vòng xoay bezel trên đồng hồ lặn thực chất rất đơn giản. Đầu tiên, trước khi xuống nước, người thợ lặn sẽ xoay bezel sao cho điểm đánh dấu mốc 0 trùng với kim phút. Từ đó, người dùng có thể theo dõi số phút trôi qua dựa trên hướng chỉ của kim phút trên thang đo vành bezel. Cũng chính vì nguyên nhân này mà một số kim phút ở đồng hồ lặn thường được thiết kế rất nổi bật.

Bên cạnh đó, vòng bezel thường chỉ cho phép xoay theo một chiều. Cơ chế này nhằm mục đích đảm bảo chắc chắn rằng, nếu vòng bezel vô tình bị di chuyển, tổng thời gian ghi được sẽ không dài hơn thời gian thực tế. Nhờ đó, trong tình huống không mong muốn, thợ lặn sẽ vẫn không bị đặt vào tình trạng nguy hiểm do phán đoán sai thời gian, ngược lại sẽ có dư thời gian hơn so với thông thường để đưa phản ứng thích hợp.

Omega Seamaster Ploprof

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chức năng này hoàn toàn không trực tiếp đo lường lượng không khí còn lại trong bình khí. Một thợ lặn tiêu chuẩn (với trang bị bình khí) thường có thể duy trì thời gian lặn từ 30 - 50 phút tùy thuộc vào độ sâu và thể trạng. Điều này lí giải vì sao 15 - 20 phút đầu tiên trên vòng bezel thường được tô điểm nổi bật hơn. Một số đồng hồ lặn có vòng bezel đếm ngược, cho phép chỉ ra số phút còn lại so với mốc thời gian chuẩn.

Phân loại vòng bezel đồng hồ lặn

Dựa theo cấu trúc thiết kế, có thể phân vòng xoay bezel đồng hồ lặn thành 2 loại:

1. Bezel bên ngoài

Lấy cảm hứng từ đồng hồ của các phi công trước đó, vòng bezel ngoài xuất hiện trên đồng hồ lặn lần đầu tiên vào khoảng năm 1953 -1954, trên một thiết kế được thực hiện bởi Rolex và Blancpain. Người tiên phong đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản nhất về chức năng cũng như dễ hiểu để sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm còn tồn tại song hành với khả năng khung bezel mòn, hỏng nhanh hơn do cát, muối biển hoặc mảnh vụn kẹt giữa vòng bezel và mặt đồng hồ tạo nên lực ma sát khi xoay.

Như một giải pháp cho hạn chế trên, Citizen đã giới thiệu một khung bezel có thể tháo rời với Citizen Promaster 1000 vào năm 2002. Trước đó, vào năm 1984, IWC đã cho ra mắt Ocean 2000 với một khung bezel chỉ có thể vận hành khi bị nhấn xuống. Ý tưởng này tái xuất vào năm 1998 ở mẫu đồng hồ GST Aquatimer.

Citizen Promaster 1000 vòng bezel ngoài

Phương pháp giải quyết này cũng được áp dụng tương tự trước đó bởi Certina, với đồng hồ DS - 2 500m vào năm 1968; và sau đó là năm 2003 với Aquagraph 2000 Chronograph bởi TAG Heuer; năm 2009 với Oris Prodiver (thiết kế vòng bezel vận hành khi được nâng lên). Những cơ chế kích hoạt vòng bezel đơn giản hoặc phức tạp hơn cũng có thể được tìm thấy ở nhiều cái tên khác như Omega Ploprof phiên bản 1970 và 2009, Hublot Subaquaneus, Squale Tiger, một vài mẫu từ UTS, Germano, Glycine và tất nhiên cả Yema model cũ.

2. Bezel bên trong

Aquastar được cho rằng là người đầu tiên giới thiệu thiết kế bezel tích hợp bên trong đến công chúng vào năm 1960. Với cấu trúc này, khung bezel nằm ngay bên trong đồng hồ, được bảo vệ bởi lớp kính mặt, do đó, giải quyết triệt để vấn đề ma sát tạo ra bởi dị vật đồng thời mang đến vẻ ngoài tao nhã hơn cho tổng thể thiết kế.

Vòng bezel được điều chỉnh bằng một nút vặn theo cả hai hướng (ngoại trừ một số mẫu như Audemars Piguet Royal Oak Offshore Diver, Hublot Oceanographic). Dù khắc phục phần lớn khuyết điểm của bezel bên ngoài, cấu trúc bezel nội bộ cũng có những bất lợi cơ bản. Bên cạnh việc phải bố trí thêm trục điều khiển trong bộ máy vận hành vốn đã nhỏ hẹp, phương thức vận hành bằng nút hông gây nhiều trở ngại khi đồng hồ và tay người dùng trơn, ướt - một trong những tình cảnh thường thấy với đồng hồ lặn. Thiết kế nút vặn càng cứng để hạn chế việc vòng bezel vô tình bị xoay càng tăng độ khó cho thao tác xếp đặt ban đầu.

Audemars Piguet Royal Oak Offshore Diver vòng bezel trong

Năm 2002, Eterna trình làng mẫu đồng hồ KonTiki Diver với vòng bezel là sự kết hợp của cả hai cấu trúc nêu trên: vòng bezel bên trong sẽ được điều khiển từ bên ngoài. Đi kèm với đó là bộ máy cho khả năng kháng nước ở độ sâu 200 m, và tăng lên 1000 m vào năm 2005 ở mẫu đồng hồ thuần tính lặn hơn.

IWC Aquatimer 2014 với bezel trong ấn tượng

Năm 2014, IWC gây chấn động với thiết kế mà theo hãng là “chinh phục cả 2 thế giới”: Bộ sưu tập IWC Aquatimer được trang bị hệ thống Safedive, bao gồm vòng bezel một chiều bên trong được vận hành bởi vòng bezel ngoài xoay 2 hướng. Cho đến nay, thiết kế này vẫn được tin tưởng áp dụng trong dòng đồng hồ lặn của hãng.

Warning: include_once(/home/admin/domains/atenwatch.vn/public_html/config.php): failed to open stream: Permission denied in /home/atenwatch/domains/atenwatch.vn/public_html/rating/_config-rating.php on line 2 Warning: include_once(): Failed opening '/home/admin/domains/atenwatch.vn/public_html/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/atenwatch/domains/atenwatch.vn/public_html/rating/_config-rating.php on line 2

Đánh giá:

Kết quả: 2.6/5 - (7 phiếu)

15/10/2018

Kiến Thức

Chia sẻ bài viết: Facebook Google LinkedIn

Bình luận

Bài viết liên quan