SỰ KIỆN GIẢM GIÁ!!

COSC là gì? Những Điều bạn nên biết về COSC

Đồng hồ Thụy Sỹ từ lâu đã là “danh bất hư truyền” trong giới chuyên môn. Bên cạnh sự tỉ mẩn, tiên tiến xuất sắc bên trong những “máy đếm thời gian”, tiếng tăm của đồng hồ Thụy Sỹ còn xuất phát từ những chứng chỉ với thang đo công phu và mức độ tin cậy cao. Một trong số đó là COSC. Vậy liệu bạn có biết COSC thể hiện điều gì, nó được thực hiện ra sao? Hãy cùng bài viết dắt túi những điều thú vị về chứng chỉ này nhé.

COSC là gì?

The Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (hay viết tắt COSC) là viện kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sỹ, chịu trách nhiệm cho việc kiểm định tính chính xác của đồng hồ đeo tay sản xuất ở nước sở tại. Thành lập vào năm 1973, đến nay, COSC vẫn giữ nguyên cơ cấu tổ chức và cách thức hoạt động của mình.

Chứng nhân COSC hiển thị trên Tudor Black Bay Bronze

Chứng nhân COSC hiển thị trên Tudor Black Bay Bronze

Các nguyên tắc “bất di bất dịch” của COSC

1. Chỉ đồng hồ “Swiss Made”

Chỉ duy nhất đồng hồ Thụy Sỹ mới có tư cách đăng ký tham gia kiểm định. Cụ thể, bộ máy đồng hồ phải được hoàn thiện và chạy thử nghiệm lần cuối tại Thụy Sỹ, các bộ phận cấu tạo có 50% giá trị từ Thụy Sỹ, cũng như hơn 60% tổng chi phí sản xuất được tạo ra tại nước này. 

Logo chính thức của COSC

Logo chính thức của COSC

Một trong những lý do chính COSC loại trừ tiếp nhận sản phẩm của các quốc gia khác chính là để đảm bảo tính “công cộng” (do COSC là một tổ chức phi lợi nhuận), đảm bảo quy mô đi đôi với chất lượng, đồng thời tạo nên uy tín và danh tiếng cho chứng nhận nói chung và ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ nói riêng. Điều này có nghĩa là, một chiếc đồng hồ được đóng dấu COSC thì chắc chắn là hàng Thụy Sỹ.

2. Quy trình nghiêm ngặt

Để bắt đầu thực hiện kiểm định, máy đồng hồ phải được gửi đến một trong các phòng thí nghiệm của COSC và tiến hành lập hồ sơ và chuẩn bị, bao gồm: kiểm tra thông số khắc trên vỏ máy (tương quan với đơn của người nộp) và đặt các bộ phận trong môi trường đúng 73.4°F (23°C) trong 12 giờ đồng hồ.

Chỉ tiêu độ chính xác cho đồng hồ đeo tay Automatic

Tiêu chí độ chính xác cho đồng hồ đeo tay Automatic

Sau đó, các bộ phận này sẽ trải qua những bài kiểm tra hàng ngày trong suốt 360 giờ tiếp theo. Mỗi ngày, máy đồng hồ và từng thành phần sẽ được đo đạc và tái lắp ráp. Cuối giai đoạn theo dõi, thu thập số liệu trên, đồng hồ cùng máy vận hành sẽ được đánh giá theo 7 tiêu chí: Avg R (tỉ lệ trung bình), Avg V (sai số trung bình), Max V (sai số lớn nhất), D (chênh lệch dao động theo chiều dọc và chiều ngang), P (chênh lệch tỉ lệ lớn nhất), T (chênh lệch dao động theo nhiệt độ), R (tỉ lệ nối lại). Nếu thỏa mãn các chỉ tiêu trên, chiếc đồng hồ sẽ chính thức được cấp chứng nhận.

COSC không chỉ dành riêng cho đồng hồ cơ khí

Ngoài đồng hồ đeo tay cơ khí COSC còn áp dụng cho đồng hồ bỏ túi, thiết bị thời gian cố định như dụng cụ trên tàu, đồng hồ vận chuyển và đồng hồ thạch anh(Quartz - Năng lượng Pin).

Hiện tại không có tiêu chuẩn quốc tế để kiểm tra độ chính xác của một chiếc đồng hồ thạch anh, vì vậy COSC đã dùng tiêu chuẩn ISO 3159 được sử dụng trong việc đo các đồng hồ đeo tay cơ học. Toàn bộ các đồng hồ thạch anh được chứng nhận COSC phải được bù nhiệt, đó là một tiêu chuẩn cần thiết của chỉ định độ chính xác cao (HAQ). Điều này có nghĩa là chuyển động có thể tự động điều chỉnh theo tần số của bộ dao động ở các điều kiện môi trường khác nhau. Nó cũng phải đáp ứng yêu cầu chống nước cần thiết để giữ độ ẩm.

Tiêu chí độ chính xác cho đồng hồ thạch anh

Tiêu chí độ chính xác cho đồng hồ thạch anh

Mỗi chronometer thạch anh được thử nghiệm trong 13 ngày ở một vị trí - so với 15 ngày cho đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và 19 cho đồng hồ trên tàu - ở 3 nhiệt độ khác nhau và 4 mức độ ẩm khác nhau. Như bạn có thể thấy bên dưới, có ít danh mục kiểm tra hơn so với đồng hồ cơ khí, nhưng mức đánh giá khắc khe hơn nhiều.

Những “huyền thoại” được công nhận bởi COSC

Kể từ năm 2016, theo như yêu cầu bảo mật của các công ty đăng ký tham gia đánh giá, COSC đã ngừng công bố cụ thể số liệu về chứng nhận. Tuy nhiên, dựa trên báo cáo 2015 và các năm về trước, không hề ngoài dự đoán, 3 công ty nhận được phần lớn chứng nhận COSC đều là những cái tên nổi tiếng. Đứng đầu là Rolex với tổng số 795.716 đồng hồ, kế đến là omega với 511.861 đơn vị, đạt được 147.917 chứng nhận là vị thứ ba Breitling. Góp mặt trong top 10 còn có những cái tên thuộc phân khúc cao - trung khác như Tissot (96,563), Mido (49,962), Tudor (23,003), Chopard (16,107), Zenith (6,824), Panerai (6,262), Bremont (5,860).

Bộ sưu tập kỷ lục Longines từ năm 2017 là thương hiệu đầu tiên được chứng nhận hoàn toàn COSC

Bộ sưu tập kỷ lục Longines từ năm 2017 là thương hiệu đầu tiên được chứng nhận hoàn toàn COSC

Trong thời điểm hiện tại, khi mà hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều dễ dàng tạo ra một sản phẩm với độ chính xác cao, yêu cầu chứng chỉ không còn là dấu hiệu mang đến sự tôn sùng đáng kinh ngạc như nó đã từng. Tuy nhiên, đây vẫn là một khía cạnh có giá trị trong việc chứng minh chất lượng vượt trội cũng như phong thái làm việc tỉ mẩn, chuyên nghiệp của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

Trên đây là những thông tin về viện kiểm tra đồng hồ Thụy Sỹ (COSC), một trong những điều làm nên giá trị cốt lõi của đồng hồ Thụy Sỹ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này, hãy tiếp tục theo dõi Atenwatch để cập nhật những bài viết hay về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ trên thế giới bạn nhé!

Bản quyền thuộc về atenwatch.vn (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết)

Đánh giá:

Kết quả: 3.2/5 - (5 phiếu)

19/10/2018

Kiến Thức

Chia sẻ bài viết: Facebook Google LinkedIn

Bình luận

Bài viết liên quan