SỰ KIỆN GIẢM GIÁ!!

CHRONOMETER - Tưởng Quen Mà Lạ - Tưởng Lạ Mà Quen

Đã là fan của đồng hồ hay là người dành sự quan tâm nhất định cho món phụ kiện thời gian, bạn hẳn ít nhất một lần nghe đến từ “chronometer”. Có rất nhiều cách cắt nghĩa từ này, tuy nhiên, đâu là cách hiểu chính xác nhất? Và liệu có gì thú vị đáng quan tâm xung quanh cái từ “lạ mà quen, quen mà lạ” này không? Hãy cùng bài viết mở nút từng thắc mắc trên nhé.

Chronometer chính xác là gì?

Định nghĩa chính xác của chronometer được đưa ra bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (International Organization for Standardization - ISO). 

Dựa theo danh mục từ vựng của ISO 6426 / 2-1984 - bao gồm các thuật ngữ kỹ thuật và thương mại chính được sử dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ - “Chronometer” là từ dùng để chỉ thiết bị đo lường thời gian với độ chính xác cao trong các điều kiện sử dụng khác nhau. 

Việc công nhận một bộ máy là chrometer được thực bởi cơ quan trung lập. Cơ quan này sẽ tiến hành các bài kiểm tra cần thiết với đồng hồ hoặc máy đồng hồ và từ đó cung cấp chứng chỉ chính thức nếu đối tượng đáp ứng được các chỉ tiêu đề ra. 

Ở Thụy Sĩ, mỗi chronometer là duy nhất. Chúng được phân biệt bởi số khắc trên máy đồng hồ cùng với số hiệu trên giấy chứng nhận do COSC cấp.

Tìm hiểu về COSC qua bài viếtCOSC là gì? Những Điều bạn nên biết về COSC

Chronometer và Chronograph có phải là một?

Thuật ngữ “chronometer” thường bị nhầm lẫn là một công cụ được trang bị cơ chế ghi lại thời gian trong một khoảng nhất định và vận hành bởi nút nhấn. Trên thực tế, một vật thể như vậy được gọi là “chronograph” hoặc “chronoscope”. Còn “chronometer”, hiểu đơn giản, là một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao.

Omega Seamaster 300M Chronograph GMT Co-Axial

Omega Seamaster 300M Chronograph GMT Co-Axial với chứng nhận Chronometer

Theo định nghĩa của ISO, Chronograph là một dụng cụ dùng để ghi lại tức thời và hiển thị thời gian trôi qua trong giới hạn ngắn nhất định như xác định thời lượng của một cuộc hội thoại. Chronograph có thể bao gồm thiết bị ghi chép. lưu số liệu tạm thời.

Có thể thấy, chức năng chính của một chronograph là để đo thời gian ngắn - thời gian của một sự kiện cụ thể. Do đó, một chronograph đơn thuần không thể được chứng nhận là chronometer, nhưng một đồng hồ có độ chính xác cao và tích hợp chronograph thì có thể. 

Ngoài ra, hiện nay chưa có có chứng nhận hay tiêu chuẩn chung nào để xác nhận chất lượng của một chronograph. 

Một Chronometer thực thụ trải qua những bài kiểm tra gì?

Chẳng hề dễ dàng để một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đạt được chứng nhận Chronometer. Sau khi được gửi đến COSC (viện kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sĩ), mỗi “thí sinh” sẽ trải qua cuộc kiểm thử kéo dài 15 ngày trong 5 vị trí và 3 mức nhiệt khác nhau. 

Tissot Automatic Powermatic 80 Chronometer

Tissot là một trong những thương hiệu đồng hồ Chronometer với mức giá phải chăng

COSC sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của máy chụp hình và máy tính để thu thập, phân tích số liệu cùng với hai đồng hồ nguyên tử có độ chính xác tuyệt đối để so sánh, đối chiếu. 

Thông tin thu thập được mỗi ngày sẽ là đầu vào cho 7 phép tính bắt buộc, cụ thể:

  1. Tốc độ trung bình mỗi ngày: mức sai lệch yêu cầu không được phép vượt quá -4 đến +6 giây/ngày. Con số này sẽ được chốt sau 10 ngày kiểm thử. 
  2. Tốc độ thay đổi trung bình: Tổng cộng có 5 điểm khác nhau mỗi ngày mà COSC theo dõi đồng hồ, gồm 2 chiều nằm ngang và 3 chiều thẳng đứng. Kết thúc 10 ngày kiểm thử, đồng hồ đạt chuẩn phải có mức sai lệch không vượt quá 2s. 
  3. Tốc độ thay đổi lớn nhất: Cũng với 5 vị trí trên, kết quả yêu cầu phải bằng hoặc nhỏ 5 giây/ngày.
  4. Chênh lệch giá trị trung trung bình theo chiều thẳng đứng và giá trị trung bình theo chiều nằm ngang: Hiệu số lý tưởng nhận được phải dao động từ -6 đến +8 giây.
  5. Chênh lệch tốc độ lớn nhất và tốc độ trung bình trong ngày: Con số khả quan cần phải nhỏ hơn hoặc bằng 10 giây/ ngày. 
  6. Chênh lệch trong các môi trường nhiệt độ khác nhau: 8 độ C và 38 độ C là 2 mức nhiệt COSC chọn để tiến hành kiểm thử. Theo đó, chênh lệch về thời gian trong 2 điều kiện khác nhau như trên không được vượt quá 0.6 giây/ngày.
  7. Sai số lũy tiến: Khi so sánh giữa tốc độ trung bình trong ngày ở ngày thử nghiệm đầu tiên và ngày thử nghiệm cuối cùng, mức chênh lệch được chấp nhận phải nhỏ hơn hoặc bằng 5 giây.

Thành công vượt qua 7 phép thử trên, đồng hồ sẽ được chứng nhận Chronometer bởi COSC (giấy chứng nhận có thể được bán kèm theo đồng hồ) cùng với một số hiệu độc nhất khắc ngay trên máy đồng hồ khi đồng hồ xuất xưởng.

Patek Philippe Tourbillon

Đồng hồ Tourbillon là một cải tiến vượt bậc về độ chính xác của đồng hồ

Trên đây là những thông tin về chứng nhận Chronometer thường thấy trên mặt số đồng hồ, một trong những điều khá nhiều tín đồ thời gian quan tâm. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy đánh giá và chia sẻ đến cộng đồng bằng một trong các nút chia sẻ bên dưới. Theo dõi Atenwatch để cập nhật những thông tin về ngành chế tác đồng hồ bạn nhé!

 

Warning: include_once(/home/admin/domains/atenwatch.vn/public_html/config.php): failed to open stream: Permission denied in /home/atenwatch/domains/atenwatch.vn/public_html/rating/_config-rating.php on line 2 Warning: include_once(): Failed opening '/home/admin/domains/atenwatch.vn/public_html/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/atenwatch/domains/atenwatch.vn/public_html/rating/_config-rating.php on line 2

Đánh giá:

Kết quả: 2.6/5 - (7 phiếu)

20/10/2018

Kiến Thức

Chia sẻ bài viết: Facebook Google LinkedIn

Bình luận

Bài viết liên quan