SỰ KIỆN GIẢM GIÁ!!

Giải mã 10 bí ẩn về “Huyền Thoại” ROLEX

Nhắc đến Rolex, không ai không biết đó là thương hiệu đồng hồ cao cấp hàng đầu thế giới. Danh tiếng vang dội của “huyền thoại” là kết quả của hàng chục năm thành công ở nhiều mặt, từ những sản phẩm tinh xảo bậc nhất ngành đồng hồ đến cách thức quản trị dịch vụ và quảng bá tên tuổi. Sự xuất hiện trong những thước phim để đời của tài tử như James Bond, Paul Newman cũng như nhiều nhân vật đáng chú ý khác cũng góp phần không nhỏ đưa Rolex chạm đỉnh vinh quang như hôm nay. Nổi tiếng là thế, song, liệu chúng ta đã hiểu hết về “huyền thoại” giới đồng hồ này? Bài viết sẽ tiết lộ 10 điều quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ, đó là những bí ẩn về Rolex khá thú vị đấy!

1. Cái tên từ những ngày đầu

Hans Wilsdorf người tạo ra thương hiệu Rolex

Năm 1905, Hans Wilsdorf cùng đối tác kinh doanh và người anh rể - Alfred Davis - đã thành lập công ty Wilsdorf & Davis Ltd. tại London. Đến năm 1908, Wilsdorf đăng ký nhãn hiệu “Rolex” và mở văn phòng tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Nhưng 7 năm sau, công ty mới chính thức đổi tên thành Rolex. 

Có nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của cái tên Rolex nhưng không có bản nào chính thức được xác nhận bởi nhà sáng lập. Một trong số đó cho rằng, “Rolex” ra đời dưới ảnh hưởng từ xu hướng đặt tên thương hiệu ngắn - dẫn đầu bởi cái tên “Kodak” của George Eastman. Vài câu chuyện khác cho rằng, “Rolex” bắt nguồn từ cụm từ tiếng Pháp horlogerie exquise (có thể hiểu là đồng hồ tinh tế). Song, bất kể xuất phát từ nguồn cảm hứng nào, “Rolex” thật sự là một cái tên đơn giản, dễ nhớ nhưng đầy sức hút.

2. Công nhận độc quyền sáng chế

Chiếc đồng hồ Rolex Submariner đầu tiên sản xuất vào năm 1953

Chiếc đồng hồ Rolex Submariner đầu tiên sản xuất vào năm 1953

Rolex nhận được rất nhiều công nhận sáng chế đầu tiên và độc quyền cho các mẫu đồng hồ của mình. Tiêu biểu như:

  • Năm 1910, đồng hồ Rolex là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới nhận được Giấy chứng nhận Chronograph Precision của Thụy Sĩ do Trung tâm xếp hạng đồng hồ chính thức tại Bienne cấp. 
  • Năm 1926, thương hiệu độc quyền sáng chế chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên - Rolex Oyster.
  • Đàn em Datejust, ra đời vào năm 1945, mang lại cho chúng ta chiếc đồng hồ đeo tay tự lên dây cót đầu tiên với khả năng hiển thị ngày ở một cửa sổ nhỏ trên mặt đồng hồ. 
  • Vào năm 1947, Rolex trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên đồng hành cùng phi công Chuck Yeager thất thức vận tốc âm thanh, vượt qua rào cản âm (điểm mà tại đó vận tốc vật bay lớn hơn vận tốc âm thanh).
  • Ra mắt vào năm 1953, Submariner là chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho thợ lặn chống nước ở độ sâu 100 mét. Cùng năm đó, Rolex chinh phục đỉnh Mt. Everest với đoàn thám hiểm bao gồm Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay.
  • Năm 1960, Rolex là đại diện đầu tiên cho chiếc đồng hồ của mình “du lịch” đến điểm sâu nhất của đáy đại dương tại rãnh Mariana. 
  • Năm 1967, Rolex được cấp bằng sáng chế van thoát helium. 
  • Rolex trở thành thương hiệu đầu tiên sử dụng thép không gỉ 904L năm 1985.

Rolex cũng nổi danh với tài đặt tên cho các sáng chế tiên tiến của mình. Bao gồm hệ thống screw-down crown Twinlock và Triplock chống thấm nước; hệ thống giảm chấn Paraflex giúp bảo vệ chuyển động khỏi những cú sốc; Parachrom hay Everose - những vật liệu được phát triển, cấp bằng sáng chế và sản xuất bởi Rolex để sử dụng trong đồng hồ của hãng.

3. Chứng nhận hạng A của Kew

Chiếc đồng hồ hiếm Rolex 6210 “Kew A Certificate” được bán bởi Antiquorum Auctioneers

Chiếc đồng hồ hiếm Rolex 6210 “Kew A Certificate” được bán bởi Antiquorum Auctioneers

Những năm trước đây, việc đo lường và định hướng trên biển dựa vào đồng hồ không chỉ là mối quan tâm lớn với thủy thủ mà còn với còn cả các quốc gia. Sản phẩm của các nhà sản xuất đồng hồ được kiểm tra tại các đài quan sát thiên văn, chẳng hạn như Neuchâtel, Geneva, Besançon hay Kew. Mỗi đài quan sát áp dụng các tiêu chuẩn riêng của mình, và Kew nổi tiếng với hệ thống đánh giá nghiêm ngặt hơn cả, thậm chí khó hơn thử nghiệm COSC thực hiện ngày nay. 

Năm 1914, Rolex nhận được chứng chỉ Kew hạng A đầu tiên cho một mẫu đồng hồ của mình. Đến những năm 1940, con số thành công đạt đến 136/145 mẫu máy đồng hồ đeo tay gửi đến thử nghiệm. Các máy đồng hồ này được đặc biệt hoàn thành bằng tay, và tinh chỉnh bởii “bậc thầy thời gian” của Rolex, Jean Matile. Hầu hết chi tiết trong máy sử dụng vật liệu thép (đồng hồ 32mm Speedking Oyster) và 24 chiếc trong tổng số sở hữu vỏ máy 34mm bằng vàng, sau được biết đến trên thị trường là mẫu 6210. Không cần phải nói, ngày nay,  những chiếc đồng hồ này đều nằm trong danh sách săn lùng của những nhà sưu tập. 

4. James Bond

Chiếc đồng hồ Rolex ref. 6538 “James Bond” Submariner

Chiếc đồng hồ Rolex ref. 6538 “James Bond” Submariner

Hình ảnh Rolex gắn liền với nhiều nhân vật điện ảnh, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến có lẽ là điệp viên James Bond. Dù có nhiều tranh luận từ những nhà sưu tập Rolex xoay quanh việc xác định mẫu đồng hồ nào xuất hiện trong các bộ phim của James, nhưng có một điều chẳng thể phủ định chính là chiếc đồng hồ trên tay điệp viên 007 không thể là thương hiệu nào khác ngoài Rolex. 

Trong cuốn sách gốc “14 Bond”, tác giả Ian Fleming cũng chỉ đề cập đến duy nhất cái tên Rolex. Chính vì thế, như một lẽ tất yếu, James phiên bản màn ảnh cũng sử dụng thương hiệu này. Một số bộ phim Rolex xuất hiện cùng chàng điệp viên tài ba là: Dr. No, From Russia With Love, Goldfinger, Thunderball, On Her Majesty’s Secret Service, Live and Let Die, The Man With the Golden Gun, and License to Kill.

5. Và hơn cả James Bond

Không ngoa khi nói rằng Rolex đã xuất hiện trong hơn 100 bộ phim. Dưới đây là danh sách 50 tác phẩm điện ảnh khác ngoài James Bond mà Rolex “bén duyên”: 

Absolute Power, Air Force One, All the President’s Men, Apocalypse Now, Apollo 13, Argo, Body of Lies, The Bourne Legacy, The Color of Money, Courage Under Fire, The Deep, The Deer Hunter, Die Hard and Die Hard 2, Dirty Rotten Scoundrels, Easy Rider, The Enforcer, Eyes Wide Shut, Frantic, Glengarry Glen Ross, Goodfellas, Good Morning Vietnam, The Great Escape, Impact, In the Line of Fire, Inception, Jaws, Killer Elite, L.A. Confidential, Leaving Las Vegas, Lord of War, Lost in Translation, Marathon Man, The Mechanic (1972), Midnight Run, Mission Impossible – Ghost Protocol, National Treasure, The Negotiator, Ocean’s Thirteen, Outbreak, Rain Man, Rising Sun, Rocky II, Safe House, Schindler’s List, Speed, Sphere, Titanic, Towering Inferno, Under Siege, and The Usual Suspects.

6. Chương trình từ thiện

Rolex nổi tiếng với những nỗ lực từ thiện và cống hiến thúc đẩy phát triển. Trong đó bao gồm hai chương trình toàn cầu: The Rolex Awards for Enterprise (Giải thưởng Rolex cho Doanh nghiệp) và The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative.

Ra mắt vào năm 1976, Giải thưởng Rolex cho Doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ tài chính cho các cá nhân làm việc trong lĩnh vực khoa học - y học, công nghệ - đổi mới, khám phá - phát hiện, môi trường - di sản văn hóa. Năm 2009, Giải thưởng Rolex đã cho ra đời Chương trình  Young Laureates nhằm “thúc đẩy sự đổi mới trong thế hệ mới.”. Theo đó, hội đồng giám khảo sẽ chọn ra những cá nhân trẻ tuổi và cung cấp tài chính cũng như nguồn lực để họ theo đuổi các dự án của mình.

Kể từ khi thành lập, 110 giải thưởng Rolex đã được trao cho nhân tài tại hơn 60 quốc gia khác nhau. Một vài trong số các dự án đoạt giải bao gồm hệ thống để kiểm tra sức khỏe hàng loạt ở trẻ sơ sinh; phát triển các xét nghiệm nhanh hơn trong phòng thí nghiệm để phát hiện “superbugs”; phát triển điện thoại thông minh chữ nổi và chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng để giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ em.

Được tạo ra vào năm 2002, bộ đôi Rolex Mentor và Protégé Arts Initiative tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ tiếp xúc với bậc thầy thế giới cùng 1 năm chỉ dẫn một - một. Kể từ khi thành lập, có đến 234 người từ hơn 40 quốc gia đã tham gia.

7. Cái tên danh giá trên sàn đấu giá

Đối với giới sưu tầm đồng hồ, 2 thương hiệu chiếm vị trí đầu bảng, vượt trội hơn hẳn phần còn lại là: Patek Philippe và Rolex. Là “vũ trụ” của những máy đồng hồ phức tạp, trong vỏ kim loại quý, được sản xuất với số lượng ít, Patek thống trị hầu hết danh sách những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất được bán đấu giá. Vài năm trước, trong khi giá trị đấu giá của nhiều đồng hồ Patek đã vượt qua mức 1 triệu USD, chưa có chiếc Rolex nào có thể làm được điều tương tự. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi vào tháng 5/2011 khi một chiếc Rolex ref. 4113 chronograph chia giây đã mang lại 1.035.000 Franc Thụy Sĩ (CHF). Được sản xuất vào năm 1942, chiếc đồng hồ này là có kích thước lớn bất thường - đường kính 44mm - cùng vỏ thép không gỉ. Sự vắng mặt của vật liệu đắt giá không hề làm giảm giá trị của “cổ vật” này. Thậm chí, khi nói đến việc sưu tầm Rolex, thép lại chiếm ưu thế hơn so với vàng tại thời điểm bán.

Những chiếc Rolex vượt mốc đấu giá 1 triệu đô la Mỹ

Những chiếc Rolex vượt mốc đấu giá 1 triệu đô la Mỹ

Kể từ đó, nhiều “anh em” nhà Rolex cũng đã đến gần thậm chí vượt qua cột mốc 1 triệu USD. Tóm tắt ngắn như: 

Vào tháng 5 năm 2013, Rolex ref. 4113 chronograph một lần nữa được bán với giá 1.107.750 CHF, hoặc 1.161.436 đô la, tại Geneva.

Vào tháng 11 năm 2013 tại hội chợ “Lesson One” ở Geneva, Christie đã bán chiếc Rolex ref. 6263 Cosmograph Daytona với mặt số "RCO Paul Newman" ở mức 989.000 CHF, hoặc 1.089.186 đô. 

Tháng kế tiếp ở New York, ref Rolex. 8171 bằng thép với 3 hiển thị lịch, đo chu kỳ mặt trăng và mặt số kim cương được bán với giá 1.145.000 đô. Trong catalogue, Christie lưu ý rằng các nhà sưu tập người Ý đặt tên cho chiếc đồng hồ này là "Padellone", hay "Big Frying Pan", bởi vì ở 38 mm là một kích thước tương đối lớn cho một mặt đồng hồ vào khoảng năm 1953.

Vào tháng 5 năm 2014, Christie đã bán một chiếc đồng hồ Rolex vàng 18k. Được sản xuất vào năm 1949, sản phẩm này mang lại số tiền tương đương 1.242.040 đô la, trở thành cái tên nắm giữ kỷ lục đấu giá của Rolex.

Cuối cùng, vào năm 2017,chiếc Rolex “Paul Newman” Daytona thực sự thuộc sở hữu của Paul Newman được bán với mức 15,5 triệu đô la tại cuộc đấu giá “Winning Icons” của Phillips ở New York. Điều này đồng nghĩa với việc đây không chỉ là chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá mà còn là chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất. 

Xem tất cả đồng hồ Rolex Daytona tại Atenwatch.vnhttps://atenwatch.vn/rolex-cosmograph-daytona.html

8. Paul Newman

Nếu mẫu Rolex nào hướng đến danh hiệu “chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất” thì đó hẳn là "Paul Newman" Daytona. Những chiếc Daytona ban đầu được sản xuất với mặt đồng hồ khá khác lạ. Điều này khiến cho chúng không được ưa chuộng nhiều tại thời điểm ra mắt, đồng nghĩa với việc có tương đối ít Daytona được bán ra. Tất yếu, số lượng hiện tại của mẫu đồng hồ này cũng theo đó trở nên khan hiếm trên thị trường.

2 chiếc "Paul Newman" Daytonas được bán bởi Antiquorum

2 chiếc "Paul Newman" Daytonas được bán bởi Antiquorum

Xu hướng sản xuất các mặt đồng hồ độc, hiếm bắt đầu vào giữa những năm 1960. Các mặt đồng hồ đặc biệt này xuất hiện ở tổng số 6 dòng sau: 6239, 6241,6262,6264, 6265 và 6263. Mặt số thường được làm bằng hai màu - đen và trắng, một số khác có màu thứ ba - màu đỏ. Ngoài ra, mặt đồng hồ phụ có các chữ số theo phong cách Art Deco và vạch chia số sang hình vuông nhỏ ở hai đầu.

Tương tự phần lớn lí giải về nguồn gốc tên gọi của các huyền thoại nhà Rolex, “Newman” cũng có rất nhiều câu chuyện, nhưng hầu hết chẳng câu chuyện nào được chứng thực. Song, tin tức về việc Newman xuất hiện ở nhiều nơi với chiếc Daytona trên tay vẫn được lan rộng, tin tưởng và trở thành công cụ quảng bá miễn phí cho Rolex Daytona. 

9. Steve McQueen

Một diễn viên kiêm tay đua vang danh khác gắn liền với Rolex là Steve McQueen. Tên của McQueen thường gợi nhiều liên tưởng đến mẫu 1655 Explorer II - mẫu gốc với kim chỉ màu cam lớn. 

Antiquorum bán chiếc Rolex Submariner 5512 của Steve McQueen năm 2009

Antiquorum bán chiếc Rolex Submariner 5512 của Steve McQueen năm 2009

Tuy nhiên, bởi dường như không có bất kỳ hình ảnh rõ ràng nào của nam tài tử đeo chiếc đồng hồ này, nên nhiều khả năng đây chỉ là chiêu trò của nhà cung cấp nhằm gia tăng sức hút cho sản phẩm. Thay vào đó, chiếc đồng hồ mà McQueen thường xuyên xuất hiện cùng trên các ảnh chụp và tạp chí lại là Submariner 5512. Sự thật càng được khẳng định khi Antiqourum bán chiếc 5512 của McQueen với giá 234.000 đô ở New York vào năm 2009.

10. Rãnh Mariana

Điểm sâu nhất của đại dương trên thế giới là rãnh Mariana, và phần sâu nhất của rãnh là Challenger Deep, nơi đáy biển nằm khoảng 35.800 feet(Gầm 11.000 mét) so với mặt nước. Rolex Deep Sea - một chiếc đồng hồ thiết kế đặc biệt - đã “đến thăm” vực sâu này lần đầu tiên vào năm 1960, khi đồng hành trên vỏ tàu lặn Trieste trong chuyến lái thử của Jacques Piccard và Don Walsh. Ở độ sâu khủng khiếp ấy, áp lực nước vào khoảng 1.086 bars, hoặc 15.750 psi. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, Piccard đã gửi cho Hans Wilsdorf một bức điện tín “Rất vui khi xác nhận rằng, ngay cả ở mức 11.000 mét, đồng hồ của cậu vẫn chính xác như trên bờ.”

2 chiếc Rolex đến thăm đáy của Mariana Trench và trở về thành công

2 chiếc Rolex đến thăm đáy của rãnh Mariana và trở về thành công

Lần thứ ba Rolex trở lại Challenger Deep là với vai trò người đồng hành trong cuộc thám hiểm của nhà làm phim James Cameron vào tháng 3 năm 2012. Một lần nữa, chiếc đồng hồ được chế tạo đặc biệt gắn liền với vỏ ngoài của tàu chìm Cameron. Được biết, bản thử nghiệm này được thiết kế và chế tạo trong chưa đầy 2 tháng.

Để kỷ niệm chuyến lặn của Cameron, Rolex đã sản xuất và cho ra mắt chiếc đồng hồ Deepsea D-Blue Dial. Dựa trên Sea-Dweller Deepsea, đồng hồ có một mặt số duy nhất màu xanh đậm ở phía trên và dần chuyển sang màu đen ở phía dưới. Thiết kế này mô phỏng theo sự thay đổi màu đại dương từ bề mặt xuống tới đáy.

Warning: include_once(/home/admin/domains/atenwatch.vn/public_html/config.php): failed to open stream: Permission denied in /home/atenwatch/domains/atenwatch.vn/public_html/rating/_config-rating.php on line 2 Warning: include_once(): Failed opening '/home/admin/domains/atenwatch.vn/public_html/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/atenwatch/domains/atenwatch.vn/public_html/rating/_config-rating.php on line 2

Đánh giá:

Kết quả: 2.5/5 - (4 phiếu)

13/09/2018

Thời Trang

Chia sẻ bài viết: Facebook Google LinkedIn

Bình luận

Bài viết liên quan